Ngành thương mại điện tử là gì? Ra trường làm gì?

26/01/2024, 10:18 (GMT+7)

          Ngành Thương mại điện tử hiện nay không chỉ là một xu hướng mua sắm, mà còn là lĩnh vực đào tạo đầy hứa hẹn với nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Thương mại điện tử, hướng nghiệp sau khi ra trường, nơi làm việc và mức lương có thể mong đợi.

1. Ngành Thương mại điện tử là gì?
          Thương mại điện tử là lĩnh vực kinh doanh được thực hiện trực tuyến thông qua internet và các nền tảng số khác. Đây không chỉ là phương tiện mua sắm, mà còn là môi trường cho các doanh nghiệp triển khai các chiến lược tiếp thị, quản lý dữ liệu, và tương tác với khách hàng.

2. Học gì trong ngành Thương mại điện tử?
          Chương trình học trong ngành Thương mại điện tử bao gồm kiến thức về quản trị kinh doanh, digital marketing, quản lý dự án, và các kỹ năng cần thiết để xây dựng và quản lý các hoạt động thương mại trực tuyến. Sinh viên cũng được trang bị kỹ năng ngoại ngữ, tin học, và làm việc nhóm.

3. Cơ hội việc làm và mức lương của ngành Thương mại điện tử 
          Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Thương mại điện tử có thể chọn nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:
• Chuyên Gia Chuyển Đổi Số: Phát triển và triển khai chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp.
• Chuyên Viên Digital Marketing: Quảng cáo và quảng bá sản phẩm trực tuyến.
• Quản Trị Sàn Giao Dịch Điện Tử: Quản lý và điều hành các hoạt động giao dịch trực tuyến.
• Chuyên Viên Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng: Duy trì và tối ưu hóa mối quan hệ với khách hàng.
• Chuyên Viên Xây Dựng và Quản Lý Website TMĐT: Phát triển và duy trì các trang web thương mại điện tử.
          Cơ hội làm việc mở rộng ở nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, vận tải, hàng không, du lịch, sản xuất công nghiệp, và nhiều lĩnh vực khác. Mức lương có thể dao động từ 8-20 triệu/tháng, phụ thuộc vào vị trí, kỹ năng, và kinh nghiệm của cá nhân.

4. Xu hướng tương lai trong ngành Thương mại điện tử
          Xu hướng tương lai của ngành Thương mại điện tử hứa hẹn với sự tích hợp của trí tuệ nhân tạo, trải nghiệm mua sắm ảo, và thanh toán không tiếp xúc. Việc duy trì sự linh hoạt và sẵn sàng thích ứng với những thay đổi này sẽ là chìa khóa để thành công trong ngành này.
Tóm lại, ngành Thương mại điện tử không chỉ cung cấp cơ hội nghề nghiệp mà còn đòi hỏi sự đa dạng và linh hoạt trong việc học và phát triển. Đối với những người muốn thách thức bản thân và đóng góp vào sự phát triển của thế giới kinh doanh hiện đại, Thương mại điện tử là một sự lựa chọn hấp dẫn.

5. Chọn học ngành Thương mại điện tử tại trường Đại học Thành Đông
5.1. Phương thức xét tuyển ngành Thương mại điện tử:
- Phương thức 1: Tuyển thẳng và cấp học bổng toàn phần trong suốt quá trình học của học sinh đạt giải kỳ thi quốc gia và quốc tế
- Phương thức 2: Xét theo học bạ THPT; thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có điểm tổng kết cả năm lớp 12 hoặc cả năm của lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 các môn thuộc khối xét tuyển ≥  18 điểm trở lên và học lực khá (theo Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT, 28/02/2019 của Bộ GD&ĐT)
- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT thuộc khối xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Trường.
- Phương thức 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT được dự kỳ thi riêng do trường Đại học Thành Đông tổ chức. Nhà trường tổ chức kỳ thi riêng cho tất cả sinh viên đăng ký các tổ hợp khối thi: A00 (Toán; Vật lý; Hóa học); B00(Toán, Hóa học, Sinh học); C00 (Ngữ văn, Sử, Địa).
5.2 Lợi thế khi học ngành Thương mại điện tử tại trường Đại học Thành Đông
• Là trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng thực tế 
• Chương trình học đã được Bộ giáo dục kiểm định chất lượng, với đội ngũ giảng viên là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đầu ngành
• Cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, phòng học phòng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho giảng dạy, nghiên cứu và thảo luận theo đặc thù của ngành. 
• Với thế mạnh trong hợp tác quốc tế, Sinh viên ngành Thương mại điện tử học tại TDU có nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai ở các nước phát triển như: CHLB Đức, Nhật Bản, Trung Quốc
• Miễn phí ký túc xá 100% có đầy đủ tiện nghi như: điều hoà, nóng lạnh, wifi.... 
• Nhà trường có 180 suất HỌC BỔNG trị giá 22-100 triệu đồng/khóa học cho những sinh viên có điểm cao trong thi tuyển, xét tuyển và những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

6. Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến: Tại đây

          Thí sinh tham khảo thêm các ngành tuyển sinh Đại học chính quy năm 2024: Điều dưỡngDượcY học cổ truyềnDinh dưỡngKT xét nghiệm y họcKT hình ảnh y họcLuậtLuật kinh tếQuản trị dịch vụ du lịch và lữ hànhQuản trị khách sạnQuản trị kinh doanhKế toánTài chính ngân hàngQuản lí đất đaiCông nghệ KT xây dựngCông nghệ kỹ thuật ô tôNgôn ngữ Trung QuốcNgôn ngữ AnhNgôn ngữ Hàn QuốcCông nghệ thông tinQuản lý nhà nướcTự động hóaCNKT cơ điện tử, Thương mại điện tử, Kỹ thuật cơ khí.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN