Ngành Dược học gì? Ra trường làm gì?

17/01/2024, 10:35 (GMT+7)

Ngành Dược là môn khoa học nghiên cứu về mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc... Dược học được phân chia thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Dược học có liên quan tới ngành hóa học, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc, là ngành học được tổng hợp dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

1. HỌC DƯỢC CƠ HỘI VIỆC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

• Dược sĩ nhà thuốc: làm việc tại các nhà thuốc để cung cấp thông tin về thuốc và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.
  • Dược sĩ bệnh viện: làm việc tại các bệnh viện để giám sát việc sử dụng thuốc của bệnh nhân và đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của thuốc.
  • Công ty dược phẩm: làm việc tại các công ty dược phẩm để tham gia vào quá trình nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới.
  • Giảng viên/Huấn luyện viên dược: Các dược sĩ có thể trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên để đào tạo các sinh viên hoặc nhân viên trong ngành dược.
  • Dược sĩ nghiên cứu: làm việc trong các tổ chức nghiên cứu để tham gia vào các dự án nghiên cứu về thuốc.
  • Nhu cầu tuyển dụng cao và cơ hội việc làm rộng, ngành dược là một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

2. MỨC LƯƠNG NGÀNH DƯỢC CÓ KHỦNG?

Mức lương của ngành dược phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, vị trí làm việc và địa điểm làm việc, hiện nay dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ở các vị trí quản lý hoặc chuyên môn cao hơn, mức lương có thể lên đến 20-30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các dược sĩ còn có thể tăng thu nhập bằng cách tham gia các khóa đào tạo, nghiên cứu khoa học hoặc mở quầy thuốc riêng.

3. LỰA CHỌN NGÀNH DƯỢC ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔNG VỚI NHIỀU ƯU THẾ

3.1. Thời gian đào tạo: Với đặc thù về đào tạo ngành sức khỏe, thời gian đào tạo ngành Dược trường Đại học Thành Đông là 5 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Dược sĩ chính quy.

3.2. Các khối xét tuyển ngành Dược học trường Đại học Thành Đông:

Khối xét tuyển

Tổ hợp môn

Toán, Lý, Hóa

Toán, Lý, Sinh

Toán, Hóa, Sinh

3.3. Phương thức xét tuyển tại trường Đại học Thành Đông

• Phương thức 1: Tuyển thẳng và cấp học bổng toàn phần trong suốt quá trình học của học sinh đạt giải kỳ thi quốc gia và quốc tế
  • Phương thức 2: Xét theo học bạ THPT; thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có điểm tổng kết cả năm lớp 12 hoặc cả năm của lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 các môn thuộc khối xét tuyển ≥  24 điểm trở lên và học lực khá (theo Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT, 28/02/2019 của Bộ GD&ĐT)
  • Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT thuộc khối xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Trường.
  • Phương thức 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT được dự kỳ thi riêng do trường Đại học Thành Đông tổ chức.

3.4. Các chính sách ưu đãi  khi chọn ngành Dược học tại trường Đại học Thành Đông:

• Trường có 180 suất học bổng có giá trị từ 22 - 100 triệu đồng/khoá cho những sinh viên có điểm cao trong kỳ thi tuyển, xét tuyển.
  • Sinh viên được miễn phí ký túc xá (ký túc xá khép kín, máy điều hoà, bình nước nóng lạnh, wifi), sân bóng đá cỏ nhân tạo, khu thể thao đa năng trong suốt khoá học.
  • Giảng viên trình độ chuyên môn cao, tâm huyết, giảng dạy nhiệt tình.

4. THÍ SINH ĐĂNG KÝ THÔNG TIN XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN TẠITại đây

Thí sinh tham khảo thêm các ngành tuyển sinh Đại học chính quy năm 2024: Điều dưỡngDượcY học cổ truyềnDinh dưỡngKT xét nghiệm y họcKT hình ảnh y họcLuậtLuật kinh tếQuản trị dịch vụ du lịch và lữ hànhQuản trị khách sạnQuản trị kinh doanhKế toánTài chính ngân hàngQuản lí đất đaiCông nghệ KT xây dựngCông nghệ kỹ thuật ô tôNgôn ngữ Trung QuốcNgôn ngữ AnhNgôn ngữ Hàn QuốcCông nghệ thông tinQuản lý nhà nướcTự động hóaCNKT cơ điện tử, Thương mại điện tử, Kỹ thuật cơ khí.