Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học gì? Ra trường làm gì?

17/01/2024, 09:02 (GMT+7)

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn là điểm đến tiếp theo trên con đường chinh phục tri thức. Tiếng Trung nằm trong top ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới với hơn 1,5 tỷ người sử dụng hàng ngày. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đây là một lợi thế không nhỏ cho các bạn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Khi học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học Thành Đông, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ về ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm, viết chữ Hán, đọc và viết các câu chuyện và bài văn bằng tiếng Trung Quốc. Đồng thời sinh viên được tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Trung Quốc, các phương pháp dịch thuật, giao tiếp và kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể tìm hiểu về kinh tế và thương mại, chính trị và các chủ đề khác liên quan đến Trung Quốc.

1. Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc làm công việc gì?

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Trung rất đa dạng và tiềm năng. Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung Quốc, bạn có thể làm các công việc như: Biên, phiên dịch, biên tập bản dịch Trung - Việt tại các công ty dịch thuật, làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, nhà xuất bản, các cơ quan đối ngoại, hành chính tổng hợp: làm trợ lý, thư kí, chuyên viên văn phòng, phụ trách các công việc liên quan đến đối ngoại, quản lý nhân sự, kinh doanh, xuất nhập khẩu, điều phối và quản lý dự án... trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung Quốc.

Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên phụ trách các công việc chăm sóc khách hàng, quản lý, điều phối, khai thác tour du lịch... tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế hội nhập giữa các quốc gia trên thế giới, cùng chính sách: “mở cửa” của nước ta đã tạo nên một thị trường việc làm đa dạng. Điều này đã thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp đa quốc gia, trong đó phần lớn là Trung Quốc. Vì thế, việc thành thạo, giao tiếp lưu loát tiếng Trung Quốc là một lợi thế nghề nghiệp lớn cho các bạn trẻ. Do đó, nếu bạn có đam mê với ngôn ngữ Trung Quốc thì hãy nên theo đuổi nó.

2. Chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Thành Đông

Năm 2024, Trường Đại học Thành Đông tuyển sinh ngành ngôn ngữ Trung Quốc  với các phương thức xét tuyển như sau:

- Phương thức 1: Tuyển thẳng và cấp học bổng toàn phần trong suốt quá trình học của học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế

- Phương thức 2: Xét theo học bạ THPT; thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có điểm tổng kết cả năm lớp 12 hoặc cả năm của lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 các môn thuộc khối xét tuyển ≥ 18 điểm trở lên; xét trúng tuyển từ thí sinh có điểm cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT thuộc khối xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Trường.
- Phương thức 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT được dự kỳ thi riêng do trường Đại học Thành Đông tổ chức.

3. Các chính sách ưu đãi của Nhà trường dành cho sinh viên trúng tuyển

- 100% sinh viên trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Thành Đông sẽ được cấp học bổng từ 50 - 100% học phí toàn khóa.

- Học tại trường sinh viên có thể tham gia các chương trình học bổng toàn phần, bán phần, internship Đài Loan, Trung Quốc với học bổng tiếp tục từ 50 - 100% học phí.

- Được thực tập trực tiếp tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên kết với trường. Từ năm thứ hai sinh viên được đi thực tập tại Trung Quốc, Đài Loan,… Theo các chương trình liên kết, trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Thành Đông và các trường Đại học hàng đầu tại Trung Quốc và Đài Loan.

- Môi trường học tập năng động, thân thiện với giáo trình chuẩn quốc tế cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề.

- Sinh viên được được "Miễn Phí" ở ký túc xá trong toàn khóa học. Được tham gia các CLB và các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức. Tốt nghiệp bằng Đại học chính quy có giá trị “trọn đời”.

- Ngoài ra Đại học Thành Đông cũng là một trong những điểm thi HSK, TOEFL hàng đầu Việt Nam và thuộc top 50 điểm thi HSK tốt nhất trên thế giới.

4. THÍ SINH ĐĂNG KÝ THÔNG TIN XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN TẠITại đây

Thí sinh tham khảo thêm các ngành tuyển sinh Đại học chính quy năm 2024: Điều dưỡngDượcY học cổ truyềnDinh dưỡngKT xét nghiệm y họcKT hình ảnh y họcLuậtLuật kinh tếQuản trị dịch vụ du lịch và lữ hànhQuản trị khách sạnQuản trị kinh doanhKế toánTài chính ngân hàngQuản lí đất đaiCông nghệ KT xây dựngCông nghệ kỹ thuật ô tôNgôn ngữ Trung QuốcNgôn ngữ AnhNgôn ngữ Hàn QuốcCông nghệ thông tinQuản lý nhà nướcTự động hóaCNKT cơ điện tử, Thương mại điện tử, Kỹ thuật cơ khí.