THÀNH LẬP TRUNG TÂM GIẢNG DẠY VÀ KHẢO THÍ TIẾNG TRUNG QUỐC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔNG, VIỆT NAM

18/08/2023, 13:33 (GMT+7)

Ngày 18 tháng 8, tại trường Đại học Sư phạm Thiên Tân, Trung Quốc đã tổ chức lễ ký kết hợp tác thành lập Trung tâm Giảng dạy và Khảo thí tiếng Trung Quốc tại trường đại học Thành Đông. Đây là kết quả sự hợp tác tin cậy của 3 bên: Trường Đại học Thành Đông – Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Quốc tế, Bắc Kinh (CTI) và Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân, Trung Quốc. Trung tâm giảng dây và khảo thí tiếng Trung Quốc tại trường Đại học Thành Đông là Trung tâm đầu tiên của Việt Nam. Tham dự lễ ký kết hợp tác có bà Liu Yiman, Phó Bí thư Ban Công tác Giáo dục Thành ủy tỉnh Thiên Tân, ông Li Peize, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Liu Xiaolong, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Quốc tế (Bắc Kinh), ông Qu Kai, Bí thư Thành ủy Ủy ban Đại học Sư phạm Thiên Tân, ông Zhong Yinghua, phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Thiên Tân, ông Wang Junyan, Giám đốc Văn phòng Trao đổi Quốc tế của Ủy ban Giáo dục Thành phố Thiên Tân, ông QuShan, Giám đốc Tiếp thị Quốc tế về khảo thí tiếng Trung Quốc cùng các vị lãnh đạo viện Hợp tác Quốc tế, giáo viên, sinh viên nước ngoài đến tham dự sự kiện. Phía trường Đại học Thành Đông có Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Lý Phó Hiệu trưởng, bí thư chi bộ, Tiến sĩ Nguyễn Phước Lộc cố vấn cao cấp của Trường đại học Thành Đông, NCS. Đoàn Ngọc Thạch, phó trưởng khoa Ngoại ngữ Trường đại học Thành Đông.

Việc thành lập trung tâm giảng dạy và khảo thí năng lực tiếng Trung Quốc tại Việt Nam sẽ là bước đột phá, dẫn đầu sự đổi mới các phương pháp giáo dục tiếng Trung Quốc tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập ngày càng cao của xã hội và mang lại lợi ích cho hàng chục nghìn giáo viên và sinh viên muốn học tiếng Trung Quốc tại Việt Nam.
Trung tâm khảo thí tiếng Trung Quốc của Đại học Thành Đông Việt Nam là trung tâm đào tạo và khảo thí tiếng Trung đầu tiên tại Việt Nam, là điểm nhấn mới trong hợp tác ngoại ngữ và văn hóa Trung -Việt, đồng thời là nơi thực hiện chuyên sâu “văn minh hóa, thị trường hóa và quốc tế hóa trong giáo dục”. Việc ba bên cùng nhau xây dựng Trung tâm Giảng dạy và Khảo thí tiếng Trung tại Đại học Thành Đông có ý nghĩa rất lớn. Trung tâm sẽ phát huy tối đa lợi thế của hợp tác ba bên và thực hiện hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực học tập, giảng dạy tiếng Trung Quốc, thi, kiểm tra tiếng Trung Quốc, đào tạo và cấp chứng chỉ giáo viên tiếng Trung Quốc cho Việt Nam, trao đổi giữa sinh viên Trung Quốc và sinh viên Việt Nam, hợp tác nghiên cứu khoa học đa ngành, ngôn ngữ + kỹ năng nghề và các lĩnh vực khác, đồng thời tăng cường hơn nữa trao đổi ngôn ngữ, văn hóa và giáo dục giữa Trung Quốc và Việt Nam, tạo ra những trao đổi mới và đóng góp to lớn cho tình hữu nghị lâu dài và sự phát triển chung giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Lý cảm ơn Ủy ban Giáo dục thành phố Thiên Tân, Trung tâm Khảo thí Quốc tế tiếng Trung Quốc và Đại học Sư phạm Thiên Tân đã hợp tác với trường Đại học Thành Đông xây dựng Trung tâm Giảng dạy và Khảo thí tiếng Trung Quốc tại trường Đại học Thành Đông và tin tưởng rằng với quyết tâm và nguồn lực của 3 bên, Dự án sẽ thành công tốt đẹp. Hội đồng trường nhất trí hỗ trợ, tăng cường đầu tư về nhân sự và cơ sở vật chất xây dựng Trung tâm khảo thí tiếng Trung tốt nhất của Việt Nam như kỳ vọng của các bên.

Trung tâm sẽ cung cấp các giải pháp tích hợp và cung cấp nguồn lực cho giáo dục bao gồm thiết kế chương trình, biên soạn tài liệu giảng dạy, phát triển chương trình giảng dạy, tuyển chọn giáo viên; các dịch vụ chuyên nghiệp trong việc thực hiện giảng dạy, tổ chức thi, dịch vụ mạng lưới và xúc tiến tiếp thị có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người học tiếng Trung. Đồng thời trung tâm cung cấp nội dung giảng dạy, tài nguyên sách giáo khoa và đào tạo giáo viên; các bài kiểm tra trình độ tiếng Trung Quốc (HSK); bài kiểm tra tiếng Trung dành cho học sinh tiểu học và trung học (YCT); Bài kiểm tra trình độ tiếng Trung y tế (MCT) và "Tiêu chuẩn trình độ tiếng Trung dành cho giáo dục tiếng Trung quốc tế"… Trung tâm sẽ hỗ trợ áp dụng các học bổng khác nhau, trại hè và kỳ thi tiếng Trung tại quỹ nghiên cứu khoa học Trung Quốc; kết nối nguồn lực của các tổ chức nước ngoài, cung cấp dịch vụ tuyển sinh và chuẩn bị cho việc học tập tại Trung Quốc và nước ngoài của sinh viên Đại học Thành Đông và Việt Nam nói chung.
Việc xây dựng trung tâm là một khám phá sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu và xu hướng mới của giáo dục Quốc tế trong kỷ nguyên mới đồng thời sẽ tang uy tín, thương hiệu của Nhà trường.