Hội Thảo: "Chương trình đào tạo điều dưỡng đặc đinh Nhật Bản"

24/02/2020, 08:10 (GMT+7)

Tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực và đưa nhân lực ngành Điều dưỡng đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản theo dạng visa Tokuteiginou (visa đặc định) là nội dung chương trình hợp tác mà Trường Đại học Thành Đông và Tập đoàn Advance Holding Group (Nhật Bản) vừa ký thỏa thuận ngày 11/01 vừa qua.

Ngày 01/07/2019, Chính phủ Nhật Bản và đại diện 4 bộ: Bộ Tư pháp Nhật Bản, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã hợp tác với Bộ Lao động & Thương binh xã hội Việt Nam thông qua Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện chương trình "lao động kỹ năng đặc định" giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nội dung MOC đảm bảo sự chặt chẽ, hạn chế tối đa các cá nhân, tổ chức không có chức năng lợi dụng hình thức du học để trá hình đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và là khung pháp lý cơ bản nhằm đảm bảo việc phái cử và tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định được thực hiện thuận lợi và đúng theo luật pháp của hai nước.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), điều dưỡng cùng với 3 yếu tố điều trị, thuốc/TTBYT, hậu cần là những yếu tố quan trọng hình thành 4 trụ cột cho hệ thống dịch vụ khám chữa bệnh. Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc có chất lượng ngày càng gia tăng ở mọi quốc gia, đặc biệt là tại các nước phát triển như Đức, Mỹ, Canada, Nhật Bản…. Tại Việt Nam, thực trạng nhân lực điều dưỡng hiện nay còn thiếu về số lượng và chất lượng.

Trước bối cảnh đó, ngày 24/02/2020 Đại học Thành Đông cùng các đối tác đã tổ chức chủ trì Hội thảo quốc tế “Chương trình đào tạo điều dưỡng đặc định Nhật Bản”. Tham dự buổi Hội thảo về phía trường Đại học Thành Đông có: PGS.TS. Lê Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông; GS.TSKH. Phùng Đắc Cam - Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Y - Dược; TS. Nguyễn Thị Hoa Lý - phó Hiệu trưởng. Cùng dự có các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực Y, Dược; Ban chủ nhiệm khoa, lãnh đạo các phòng chức năng.

Về phía đại biểu Nhật Bản, đến từ tập đoàn Advance Holding Group có Mr. Kudo Katsumasa, chủ tịch Tập đoàn; TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Nhân sự toàn cầu; Mrs. Shiina Yuumi, chuyên viên. Đại diện Công ty Cổ phần giáo dục Quốc tế Khang Anh có ThS. Triệu Thị Hải Hà – Phó Giám đốc. Đại diện Viện dưỡng lão Moerino, Thành phố Ryugasaki, tỉnh Ibaraki có: Mr. Saiga Masashi; Mrs. Numakura Erika; Mrs. Asahina Fumie; Mrs. Kitayama Ayae; Mrs Miyamoto Eiko.

Buổi làm việc đánh dấu mốc quan trọng trong việc hợp tác giữa Trường Đại học Thành Đông với Tập đoàn Advance Holding Group, Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Khang Anh và Viện dưỡng lão Moerino với việc hợp tác trong đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng chất lượng cao theo nhu cầu xã hội. Phía đối tác Nhật Bản đặt hàng Trường Đại học Thành Đông đào tạo tiếng Nhật và chuyên môn chuyên ngành điều dưỡng. Đối tượng đủ điều kiện tham gia phỏng vấn chương trình là những người đã tốt nghiệp THPT trở lên.

Khi trúng tuyển phỏng vấn, các thí sinh sẽ được tham gia đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ và ngôn ngữ để tự tin vượt qua các kỳ thi tiếng Nhật (từ N4) và kỹ năng đặc định. Ngoài ra, Trường Đại học Thành Đông còn đào tạo thêm các chuyên ngành cử nhân để sau này ra trường có kiến thức, kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm và có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao.

Với chương trình hợp tác này, Trường Đại học Thành Đông mong muốn góp một phần sức lực vào việc nâng cao năng lực của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe thông qua đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội.

Dưới đây là một số hình ảnh: