"Vài dòng cảm nghĩ về ngày 27-2" GS.TSKH: Phùng Đắc Cam

25/02/2020, 21:17 (GMT+7)

GS.TSKH PHÙNG ĐẮC CAM

Phó Hiệu trưởng - Trưởng khoa Y dược - Trường đại học Thành Đông     

          Hướng về ngày 27/2, Thầy Cô giáo và sinh viên y dược đại học Thành Đông  đón mùa xuân Canh Tý trong không khí phòng chống dịch Covid-19 đang nóng hổi tại nước ta và nhiều nước trên thế giới.

          Ngày 27/2 là ngày truyền thống của ngành Y Dược chúng ta nhằm tôn vinh tất cả những thầy thuốc đông tây y, các giáo sư bác sỹ, dược sỹ, y tá và điều dưỡng về sự đóng góp vô cùng quý báu cho một nhiệm vụ vinh quang là phục vụ sức khoẻ nhân dân.

          Biết bao tấm gương về lòng hy sinh và tận tuỵ của các thầy thuốc quên ngày quên đêm để cấp cứu người bệnh ra khỏi bàn tay của tử thần. Biết bao nhọc nhằn, gian khổ của các thầy thuốc trong ngành y tế dự phòng đi xuống tận thôn bản xa xôi, đến từng xóm làng hẻo lánh có dịch để ngăn chặn, bao vây mà không màng đến sự nguy hiểm đến chính tính mạng của mình và gia đình mình.

          Trong bệnh viện, từ những vùng rừng núi hẻo lánh đâu đâu cũng có mặt của các y bác sỹ, họ phải bám bản làng vùng biên giới, hải đảo xa xôi để không nề hà khó nhọc chữa bệnh cứu người trong điều kiện vô cùng thiếu thốn về thuốc men và trang thiết bị y tế. Tại bệnh viện ở các thành phố lớn, tình trạng bệnh nhân quá tải, và tất cả các bệnh nhân nặng và bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đổ về đây. Hàng ngàn bệnh nhân nhập viện một ngày, số bác sỹ có hạn. Họ phải làm sao đây để phân loại và chẩn bệnh chính xác. Tuy rằng, ngày nay máy móc phục vụ chẩn đoán vô cùng hiện đại, nhưng nếu thiếu những bộ óc tài năng giàu kinh nghiệm thì nhiều bệnh không có kết quả chẩn đoán chính xác để đưa ra những phương pháp điều trị vừa thông minh vừa hiệu quả.

          Các bác sỹ, đã và đang trực ở những ổ dịch nguy hiểm và tối nguy hiếm như SARS năm 2003 và nay là Covid-19 thì những khó khăn còn tăng bội phần, nguy hiểm bội phần. Họ phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mang vi rút nguy hiểm, chăm sóc họ không phải chỉ một ngày mà nhiều ngày trong bộ quần áo quấn kín người và đeo khẩu trang cả ngày, thử hỏi sức con người chịu được bao lâu?

          Các y bác sỹ và điều dưỡng chăm sóc trực tiếp những bệnh nhân Covid-19 tại các khoa và bệnh viện truyền nhiểm thì lại có những vất vả riêng, ngoài nghĩa vụ vinh quanh của ngành y, phải nói rằn đó là những chiến sỹ hy sinh thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch.

          Viết đến đây, tôi và các bạn đều thấy sự vất vả, gian khổ, lòng tận tuỵ và lòng vị tha không bờ bến của các nhân viên y tế chúng ta. Họ thực sự là những chiến sỹ dũng cảm trên mặt trận phòng bệnh và chữa bệnh. Châm ngôn nước ta có câu “ lửa thử vàng, gian nan thử sức”, điều đó chứng tỏ sự kiên định vốn có, sự bền bỉ dẻo dai và lòng hy sinh cao cả vì sức khoẻ của nhân dân.

          Sinh viên y dược Thành Đông, chúng ta đang bước vào ngưỡng cửa của ngành y với sức trẻ dồi dào đâỳ sinh lực và trí tuệ của thế kỷ 21. Một thế kỷ của trí tuệ nhân tạo kết hợp với tính thông minh siêu đẳng của con người, chúng ta còn chần chờ gì để trao dồi kiến thức, nắm vững các kỹ năng y khoa và tôi luyện lòng yêu nghề, yêu người bệnh.

 

          Để kết thúc bài viết này, tôi xin đăng trọn bài thơ về ngày 27/2 năm nay của Giáo sư, Tiến sỹ, Anh hùng lao động, Phó Hiệu trưởng Đại học Thành Đông Nguyễn Anh Trí.

 

Bài thơ: Niềm vui với nghề

 

Niềm vui với nghề

Mỗi ngày ta sống

Những niềm vui từ trong lao động

Những niềm vui lớn dậy trong nghề

 

Hăm hở mải mê

Dồn bao sinh lực

Hãy lắng nghe tiếng nghề thúc giục

Sống hết lòng hơn với cuộc đời

Khoan nhặt đầy vơi

Bao lời muốn nói

Thổn thức với những phận đời đang gọi

Để cứ đam mê, cứ sống hết mình

Có nghề thật tinh

Tâm tình vang vọng

Xin cứ hiến dâng cho đời đang sống

Những vinh quang năm tháng nên lời

 

Nghề là cuộc đời

Tình người tha thiết

Sự sống này luôn là bất diệt

Và niềm vui cứ lớn mãi với nghề

 

Nguyễn Anh Trí

     23/02/2020

 

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN