HỌC TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

13/06/2023, 08:04 (GMT+7)

Tài chính ngân hàng là gì?

           Tài chính ngân hàng là một ngành liên quan tới tất cả các dịch vụ tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như: Ngân hàng, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính…. Cụ thể hơn, ngành Tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Ngành Tài chính ngân hàng có gì đặc biệt?

          Tỉ lệ việc làm cao: Số doanh nghiệp tăng lên trong những năm gần đây và hàng loạt các định chế tài chính khác như công ty chứng khoán, công ty tài chính, bạn có thể thấy được nhu cầu nhân lực “khủng” của ngành Tài chính ngân hàng và theo đó sẽ có nhiều vị trí công việc để lựa chọn. Học Tài chính ngân hàng sinh viên được trang bị kỹ năng thực hành, ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyên môn, sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp và nghề nghiệp nên có thể làm việc trong nhiều môi trường hiện đại khác nhau.

Theo thống kê, mức thu nhập bình quân hàng tháng và lương bổng của nhân viên ngành Tài chính ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, đặc biệt là các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, các ngân hàng lớn cũng thường xuyên có nhiều chế độ đãi ngộ ấn tượng như chăm sóc sức khỏe, các chuyến tham quan, du lịch, bảo hiểm, thẻ thành viên nhà hàng và phòng gym…

​​​​​​​Vị trí việc làm ngành Tài chính ngân hàng

 • Nhà tư vấn tài chính: Bạn có thể làm chuyên viên tại các ngân hàng, các công ty tài chính. Sử dụng kiến thức về kinh tế, tài chính để tư vấn cho khách hàng nhằm đáp ứng các mục tiêu về ngắn hạn cũng như dài hạn mà doanh nghiệp đề ra.
 • Nhân viên kế toán: Thực hiện chính là quản lý chi tiêu, đánh giá và lên kế hoạch chi tiết chi tiêu trong doanh nghiệp của mình.
 • Nhân viên kiểm toán: Ở vị trí này bạn sẽ là người kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê của kế toán. Để đưa ra được báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất.
 • Nhân viên tư vấn tài chính: Với vị trí công việc này bạn có thể làm việc tại phòng tư vấn tài chính hoặc các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Nhằm cung cấp cho khách hàng thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất khi thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính. 
 • Nhân viên ngân hàng: Ngoài việc tư vấn các dịch vụ về ngân hàng, bạn cũng sẽ tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư, bảo hiểm.

Tố chất cần có để theo học Tài chính ngân hàng

          Sự nhạy bén và có năng khiếu trong các môn tự nhiên để có thể nhanh chóng xử lý công việc. Một người làm tài chính ngân hàng giỏi cần có khả năng tính toán, phân tích tư duy logic và đặc biệt là sự nhạy bén với các con số, trí nhớ tốt.

Có tính cần cù, tỉ mỉ và cẩn thận: Khi làm việc trong ngành ngân hàng, bạn cần tiếp xúc với con số, tiền bạc mỗi ngày. Chỉ một sai lầm nhỏ có thể kéo theo nhiều hệ lụy to lớn vì thế bạn cần có sự cản trọng và tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối trong từng con số.

Ngành có môi trường làm việc căng thẳng với áp lực tương đối lớn, đòi hỏi sức bền và khả năng chịu đựng tốt. Do đó, bạn cần có một sức khỏe tốt để vượt qua những căng thẳng và áp lực.

Sử dụng tốt máy tính: Bất kỳ nghiệp vụ nào của lĩnh vực ngân hàng đều đòi hỏi biết sử dụng thành thạo tin học văn phòng, vì vậy đây là một trong những kỹ năng cần thiết nhất.

Khi làm ngành ngân hàng, bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng người nước ngoài. Đặc biệt là trong thời buổi thương mại quốc tế phát triển như hiện nay. Điều này đòi hỏi bạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt để trao đổi, ký kết hợp đồng.

Học Tài chính ngân hàng tại Đại học Thành Đông

Ngành tài chính ngân hàng học gì? Ra trường nhận bằng gì?

Những kiến thức nền tảng bao gồm cả đại cương và chuyên ngành của Tài chính ngân hàng được sắp xếp như sau:

 • Kiến thức đại cương: Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Tin học căn bản, Kỹ năng soạn thảo và ban hành văn bản….
 • Kiến thức chuyên ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Nguyên lý kế toán, Tài chính tiền tệ, Tài chính doanh nghiệp….

Sau thời gian đào tạo 4 năm, khi hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Cử nhân do Trường Đại học Thành Đông cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chi tiết chương trình đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tại TDU, xem TẠI ĐÂY

​​​​​​​Những chế độ khi theo học Tài chính ngân hàng tại trường Đại học Thành Đông.

          Sinh viên được đào tạo theo định hướng ứng dụng, gắn liền với thực tiễn. Chương trình đào tạo cân đối, hệ thống phòng học hiện đại, qua đó giúp cho sinh viên được tiếp xúc gần nhất với môi trường làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra còn có các chế độ khác cho sinh viên như:

Cấp 180 suất học bổng trị giá từ 20 đến 100 triệu cho các bạn sinh viên có thành tích cao trong kì thi tuyển, xét tuyển.

Sinh viên được ở miễn phí Ký túc xá trong suốt khoá học (wifi, bình nóng lạnh, điều hoà…)

Đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên.

 •  

Phương thức xét tuyển tại trường Đại học Thành Đông

 • Phương thức 1: Xét tuyển thẳng và cấp học bổng toàn phần trong suốt khoá học cho học sinh đạt giải kì thi quốc gia, quốc tế.
 • Phương thức 2: Xét theo học bạ THPT: Các bạn có tổ hợp điểm 3 môn thuộc khối xét tuyển (A00, A01, A07, D01) từ 18 điểm trở lên.
 • Phương thức 3: Xét điểm tốt nghiệp THPT thuộc khối xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ GDĐT và của Trường.
 • Phương thức 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT được dự thi kỳ thi riêng do trường Đại học Thành Đông tổ chức.

Khối xét tuyển

Môn xét tuyển

A00

Toán, Lí, Hoá

A01

Toán, Lí, Anh

A07

Toán, Sử, Địa

D01

Toán, Văn, Anh

          Hy vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về ngành Tài chính ngân hàng, qua đó đưa ra được những lựa chọn định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mong rằng đại học Thành Đông sẽ là lựa chọn đầu tiên của các bạn.

Tham khảo thêm các ngành cấp học bổng 50 - 100% học phí: Quản trị kinh doanhQuản trị khách sạnQuản trị DVDL và Lữ hànhCông nghệ thông tinCông nghệ KT cơ điện tửCông nghệ KT điều khiển & TĐHCông nghệ KT ô tôNgôn ngữ AnhNgôn ngữ Trung Quốc...

Cách đăng ký xét tuyển trực tuyến:
Thí sinh đăng ký thông tin tại:  https://thanhdong.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/ để được tư vấn hồ sơ (online).
Hoặc Inbox Fanpage Đại Học Thành Đông: https://www.facebook.com/thanhdong.edu.vn

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN