Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia năm 2024?

17/07/2024, 08:00 (GMT+7)

Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia là một cột mốc quan trọng đối với học sinh lớp 12. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần thực hiện một số bước quan trọng để đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về những việc thí sinh cần làm sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2024.
1. Làm đơn phúc khảo (nếu cần thiết)
          Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điểm thi sẽ được công bố vào lúc 8 giờ ngày 17/7/2024. Từ ngày 17/7 đến hết ngày 26/7/2024, các thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo. Theo quy định của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi. Để thực hiện phúc khảo, thí sinh cần nộp đơn tại nơi đã đăng ký dự thi. Nếu điểm thi không như dự đoán, việc nộp đơn phúc khảo là cần thiết để đảm bảo sự chính xác và công bằng.
2. Đăng ký điều chỉnh nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển
          Căn cứ vào Công văn 1957/BGDĐT-GDĐH năm 2024, từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7/2024, thí sinh có thể đăng ký điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để nhập, xem và sửa thông tin trên Hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh sẽ được xếp thứ tự từ cao đến thấp và được xử lý trên Hệ thống. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký nếu đủ điều kiện.
          Từ ngày 31/7 đến 17 giờ ngày 6/8/2024, thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký.
3. Theo dõi điểm chuẩn và xác nhận nhập học
          Theo Quyết định 1139/QĐ-BGDĐT năm 2024 và Công văn 1957/BGDĐT-GDĐH năm 2024, chậm nhất là 17 giờ ngày 19/8/2024, các trường đại học và cao đẳng sẽ công bố điểm chuẩn và kết quả xét tuyển đợt 1. Thí sinh trúng tuyển cần hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống chậm nhất là 17 giờ ngày 27/8/2024.
          Đối với thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng, từ ngày 22/7/2024 đến 17 giờ ngày 31/7/2024, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên Hệ thống. Nếu đã xác nhận nhập học, thí sinh sẽ không được tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển, trừ khi được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép.
         Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển để các cơ sở đào tạo xét tuyển và xác nhận nhập học theo lịch chung.

4. Chuẩn bị hồ sơ nhập học
          Sau khi trúng tuyển và xác nhận nhập học, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học theo yêu cầu của trường đại học hoặc cao đẳng. Hồ sơ nhập học thường bao gồm:
- Giấy báo nhập học (do trường đại học, cao đẳng cấp).
- Bản sao giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia.
- Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
- Học bạ THPT (bản chính và bản sao có công chứng).
- Bản sao giấy khai sinh.
- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
- Các giấy tờ ưu tiên (nếu có).
- Ảnh thẻ kích thước 3x4 hoặc 4x6 (số lượng tùy theo yêu cầu của trường).
- Các giấy tờ khác theo yêu cầu cụ thể của từng trường.
5. Chuẩn bị tâm lý và tài chính cho cuộc sống đại học
          Bước vào môi trường đại học là một sự chuyển đổi lớn. Để chuẩn bị tốt cho cuộc sống mới, thí sinh cần:
- Tìm hiểu về trường học, chương trình học và các hoạt động sinh viên.
- Lên kế hoạch tài chính cho việc học tập và sinh hoạt tại trường, bao gồm học phí, tiền sách vở, chi phí ăn ở, đi lại và các chi phí sinh hoạt khác.
- Nếu học xa nhà, cần tìm hiểu về chỗ ở, có thể là ký túc xá của trường hoặc nhà trọ bên ngoài.
- Chuẩn bị tâm lý cho những thách thức mới, từ việc tự quản lý thời gian, học tập đến việc tham gia các hoạt động xã hội, làm quen với bạn bè mới và thích nghi với môi trường sống mới.
6. Tham gia các hoạt động hướng nghiệp và tư vấn
         Nhiều trường đại học và cao đẳng tổ chức các chương trình hướng nghiệp và tư vấn dành cho tân sinh viên. Thí sinh nên tích cực tham gia để:
- Hiểu rõ hơn về ngành học, cơ hội nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết.
- Được tư vấn về lộ trình học tập, các môn học bắt buộc và tự chọn, cách xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả.
- Giao lưu, kết nối với các anh chị khóa trước, giảng viên và bạn bè để học hỏi kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới quan hệ.
7. Lên kế hoạch học tập và phát triển bản thân
          Khi bước vào môi trường đại học, việc lên kế hoạch học tập và phát triển bản thân là rất quan trọng. Thí sinh cần:
- Xác định mục tiêu học tập rõ ràng và xây dựng lộ trình học tập hợp lý.
- Tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm và tăng cường trải nghiệm thực tế.
- Tìm kiếm cơ hội tham gia các chương trình trao đổi, thực tập để tích lũy kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn.
          Việc biết điểm thi THPT quốc gia 2024 chỉ là bước đầu trong quá trình chuẩn bị cho tương lai học tập và nghề nghiệp. Thí sinh cần thực hiện đầy đủ các bước một cách cẩn thận và chủ động sẽ giúp thí sinh đạt được mục tiêu học tập và thành công trong môi trường đại học.
          Kỳ thi THPT quốc gia là một cột mốc quan trọng và đầy thử thách. Dù kết quả có thế nào, hãy nhớ rằng đây chỉ là một bước trong hành trình dài. Đừng nản lòng nếu kết quả chưa như mong đợi, bởi bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội phía trước. Hãy tiếp tục cố gắng, không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân.
         Mỗi người đều có con đường riêng để đi và những thử thách hôm nay sẽ là những bài học quý giá giúp bạn trưởng thành hơn. Hãy tin vào khả năng của mình, giữ vững tinh thần lạc quan và quyết tâm. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công và hạnh phúc trên con đường mà mình đã chọn. Hãy luôn nhớ rằng, bạn có thể làm được mọi điều nếu bạn thực sự cố gắng và tin vào bản thân mình.

Trường Đại học Thành Đông -  Thanhdong University

Địa chỉ: Số 03, Vũ Công Đán, Phường Tứ Minh, TP Hải Dương.

Hotline: 0987 759 668 - 0220 3559 666

Website: https://thanhdong.edu.vn/