Tân sinh viên K15 Trường Đại học Thành Đông khởi đầu hành trình học tập qua tuần sinh hoạt công dân đầu khóa

08/10/2024, 10:00 (GMT+7)

Từ ngày 7/10 đến ngày 8/10, Trường Đại học Thành Đông tổ chức tuần sinh hoạt công dân đầu khóa cho tân sinh viên K15 năm học 2024-2025 tại hội trường nhà A. Với những chuyên đề phong phú, chương trình đã trang bị cho các tân sinh viên những kiến thức cần thiết để tự tin bước vào hành trình học tập mới, đầy thách thức và cơ hội.

PGS, TS. Lê Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi sinh hoạt công dân.

Tuần sinh hoạt được thiết kế với nhiều chuyên đề đa dạng, giúp sinh viên hiểu rõ các vấn đề cốt lõi trong quá trình học tập tại Trường Đại học Thành Đông. Các chuyên đề nổi bật không chỉ giới thiệu truyền thống, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của Nhà trường mà còn nhấn mạnh những trọng tâm của năm học 2024-2025, giúp sinh viên nhận thức rõ định hướng phát triển và vai trò cá nhân trong việc xây dựng một cộng đồng học tập tích cực.

Ths. Phạm Thị Trang - Quyền trưởng phòng Quản lý đào tạo giảng về Quy chế đào tạo, khen thưởng của Nhà trường.

Tuần sinh hoạt công dân không chỉ là hoạt động đầu khóa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho sinh viên Trường Đại học Thành Đông. Thông qua chương trình, các bạn sinh viên đã được giới thiệu về những quy chế và quy định quan trọng liên quan đến đào tạo, giáo dục chính trị, công tác sinh viên cũng như các chế độ, chính sách khen thưởng và kỷ luật. Chương trình được tổ chức nghiêm túc, tuân thủ định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Nhà trường, đảm bảo hiệu quả giáo dục cao nhất.

Ths. Lưu Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục chính trị và Công tác sinh viên giảng tại buổi sinh hoạt công dân

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị những thông tin cần thiết về quy chế và quy định liên quan đến công tác đào tạo, thi, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập. Việc phổ biến quy chế xét và cấp học bổng giúp sinh viên có thêm động lực phấn đấu trong học tập, đồng thời khuyến khích tinh thần học hỏi và phát triển toàn diện. Qua đó, chương trình không chỉ cung cấp kiến thức, mà còn tạo ra một nền tảng vững chắc cho sinh viên trong hành trình chinh phục tri thức tại Nhà trường.

Tại buổi sinh hoạt công dân, các bạn sinh viên được lắng nghe nội quy và quy chế công tác sinh viên, như quy định đánh giá điểm rèn luyện và nội quy ký túc xá. Chuyên đề về công tác Đoàn Thanh niên thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên với hướng dẫn tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm. Chương trình cũng trang bị kiến thức và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ – những yếu tố quan trọng trong đời sống sinh viên.

Ths.Trần Mạnh Hưng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm hợp tác doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên.

Đặc biệt, trong tuần sinh hoạt, sinh viên được trang bị những kỹ năng quan trọng về viết báo cáo khoa học, từ việc nhận diện các đặc điểm của một bài báo khoa học chất lượng đến cách viết bản thảo một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các tân sinh viên còn có cơ hội tìm hiểu và nhận tư vấn về việc làm cũng như khởi nghiệp thông qua sự hỗ trợ từ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên. Các em cũng được hướng dẫn về những khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp, giúp sinh viên không chỉ nắm bắt cơ hội mà còn phát triển những ý tưởng sáng tạo, chuẩn bị tốt cho tương lai cả trong học tập lẫn nghề nghiệp.

Các hoạt động thảo luận, đối thoại trong buổi sinh hoạt không chỉ tạo cơ hội để sinh viên bày tỏ ý kiến và thắc mắc mà còn khuyến khích tinh thần phản biện và phát huy tư duy sáng tạo. Sau khi kết thúc tuần sinh hoạt công dân, sinh viên cần viết bài thu hoạch để hệ thống lại kiến thức đã tiếp thu, tự đánh giá năng lực bản thân và rút ra những bài học quan trọng, từ đó nâng cao hiệu quả học tập trong suốt quá trình học tại trường.

Tuần sinh hoạt công dân không chỉ đánh dấu sự khởi đầu cho tân sinh viên mà còn giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định và chính sách của Nhà trường, đồng thời trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho hành trình học tập phía trước. Với sự chuẩn bị chu đáo và nội dung phong phú, chương trình đã tạo nền tảng vững chắc cho tân sinh viên K15, giúp các bạn tự tin bước vào giai đoạn mới của cuộc sống sinh viên, khuyến khích sinh viên phát huy tối đa tiềm năng trong học tập và nghiên cứu.