logo mobile

TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN ĐỐI TÁC TRONG NƯỚC VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔNG NĂM HỌC 2018 – 2019 VÀ KẾ HOẠCH NĂM 2019 - 2020

        Sau gần 10 thành lập, nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để vươn lên, phát triển và khẳng định thương hiệu của mình. Hiện nay, nhà trường đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo 15 chuyên ngành ở trình độ đại học thuộc 3 khối Kinh tế - Quản lý gồm các ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng,  Luật kinh tế, Luật học, chính trị, Quản lý nhà nước.  Khối các ngành công nghệ - kỹ thuật gồm:  Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Quản lý đất đai, thú y. Khối các ngành sức khỏe gồm: Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y học cổ truyền, Dược học. Trường đang đào tạo 04 chuyên ngành trình độ thạc sĩ gồm: Quản trị kinh doanh, Quản lý kinh tế, Quản lý đất đai và luật kinh tế. 

        Kiên trì theo đuổi TNSM của Trường về nội dung quan trọng phát triển đối tác và Hợp tác Quốc tế (HTQT). Trường xác định, HTQT là con đường để Thành Đông đi tắt, đón đầu, bắp kịp với các trường đại học trong nước và khu vực. Rất rõ ràng, mục tiêu của HTQT là góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực của xã hội và tiếp cận với giáo dục đại học quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Trường trong khu vực và trên thế giới. Trường đã phân tích đánh giá thực trạng, kết quả đạt được cũng như những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện công tác hợp tác quốc tế giai đoạn 2015 - 2017. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác HTQT giai đoạn 2018 - 2020 và tầm nhìn đến 2030, với 2 Nội dung:

        1. Phát triển HTQT trong đào tạo: thực hiện các hoạt động phát triển các chương trình đào tạo liên kết do các trường đại học có uy tín trong khu vực cấp bằng hoặc bằng kép; đổi mới các chương trình đào tạo hiện có của Trường; tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ giảng viên và quản lý thông qua tổ chức các khóa tập huấn, chương trình trao đổi chuyên gia trong và ngoài nước; tăng cường năng lực, kỹ năng cho người học, đặc biệt là nâng cao năng lực ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp thông qua các chương trình trao đổi, thực tập sinh, khóa học ngắn hạn,…; nâng cấp cơ sở vật chất, tham gia các mạng lưới liên kết quốc tế, tuyên truyền, quảng bá tuyển sinh trong và ngoài nước, bảo đảm 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, mức lương hấp dẫn và xây dựng Quỹ Học bổng “Vì sự thành đạt của sinh viên”.

        2. HTQT trong nghiên cứu khoa học nhằm phát huy mạnh mẽ nội lực HTQT của Trường thông qua việc tạo môi trường thuận lợi để các thầy, cô giáo và nhà khoa học của Trường phát triển hợp tác nghiên cứu; khai thác các mối quan hệ quốc tế truyền thống và tiềm năng; mời các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh và trình bày tại các hội thảo quốc tế do Trường tổ chức; Hỗ trợ các chuyên gia trong và ngoài nước xây dựng các chương trình, dự án HTQT, tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm và khai thác các nguồn quỹ nghiên cứu, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật đồng thời công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín quốc tế. 

        1. Những kết quả đạt được

        1.1. Trong nước

            - Tổng số đối tác trong nước năm 2019 tăng so với 2017 gần 90%

            - Lĩnh vực hợp tác tăng cả về số lượng và chất lượng: tăng nhiều đối tác chuyên ngành y dược, các trường đại học y, dược, điều dưỡng

            - Tần suất thực hành thực tập tại cơ sở tăng lên 20 lần

            - Hỗ trợ của doanh nghiệp cho sinh viên cao hơn so với 2017 từ 10 – 30%  Lương sinh viên từ 2300Ero/tháng tăng lên 2800ero/tháng, công ty hỗ trợ vé máy bay, hội nhập và chi trả kinh phí thi nâng ngạch

        1.2. Đối tác nước ngoài

        Đại học Thành Đông hiện có chương trình liên kết với một số tập đoàn, học viện và trường đại học của Đức với hình thức đa dạng theo yêu cầu thực tế,nhằm tạo đầu ra cho sinh viên, trao đổi chuyên gia…Điển hình là hợp tác với tập đoàn Korian CHLB Đức,đào tạo điều dưỡng viên sang làm việc tại các Trung tâm cấp cứu liên bang, Viện chăm sóc người lớn tuổi của Cộng hoà Liên bang Đức. Hàng năm,số lượngđiều dưỡng viên phía bạn tiếp nhận từ100 – 300 chỉ tiêu.Chương trình đào tạo của Trường đã được viện Công chức, viên chức CHLB Đức (DAA) đánh giá cao, đồng ý công nhận bằng cấp của Trường Đại học Thành Đông tại CHLB Đức. Tập đoàn hỗ trợ kinh phí đào tạo tiếng Đức.Viện Công chức, viên chức liên bang đào tạo TOT (training of trainer) cho giảng viên khoa Điều dưỡng,đồng thời cử chuyên gia sang đào tạo chương trình điều dưỡng nâng cao cho sinh viên của trườngtrước khi sang Đức thực tập. Đây là chương trình nhận được sự quan tâm ủng hộ của đông đảo sinh viên và phụ huynh,vì 100% sinh viên sau khi học có việc làm tại Đức, chi phí thấp, thời gian chuẩn bị ở Việt nam thấp (chỉ từ 8 tháng), sinh viên được viện Công chức, viên chức cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị toàn châu Âu và đặc biệt được làm việc tại Đức ít nhất 5 năm, mức lương như người Đức (2600ero/tháng).

 - Chương trình hợp tác với Nhật Bản: Các chương trình hợp tác quan trọng là tổ chức thi năng lực tiếng Nhật Nattest;liên kết đào tạo với học viện Taiken Nhật Bản và trường Đại học  Gunma University of Health and Welfare Japan và một số trường Đại học khác của Nhật Bản. Hàng năm có 3000 – 5000 sinh viên dự thi năng lực tiếng Nhật Nattest tại Đại học Thành Đông,trước khi sang Nhật học tập và làm việc. Viện Taiken Nhật Bản nhận trên dưới 100 sinh viên/năm do trường cử sang du học. Đại học  Gunma University of Health and Welfare Japan và Đại học Thành Đông hợp tác trong việc trao đổi sinh viên và giảng viên giữa 2 khoa, đào tạo chương trình 1+2 theo nhu cầu của sinh viên. Trường cũng có mô hình ký kết với các nghiệp đoàn Nhật, tuyển chọn thực tập sinh ngành Công nghệ thông tin và Xây dựngđưa sang Nhật.

- Hợp tác với các trường  Đại học của Hàn Quốc dưới hình thức đào tạo theo chương trình 2+2, 1+2 các ngành đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép…

- Từ năm 2014 đến nay với sự giúp đỡ của các các đối tác nước ngoài, Trường đại học Thành Đông đã xây dựng được các trung tâm ngoại ngữ tương ứng như Trung tâm tiếng Nhật, Trung tâm tiếng Đức, tiếng Hàn và tiếng Anh để đào tạo tiếng cho sinh viên theo yêu cầu của đối tác.

- Ký kết hợp tác với AHG xây dựng chương trình đào tạo điều dưỡng cho Nhật Bản và xây dựng trung tâm đào tạo nâng cao tại TDU.

        2. Kế hoạch năm học 2019 - 2020

- Tiếp tục duy trì các dự án đang triển khai với CHLB Đức,đào tạo điều dưỡng mỗi năm 200- 300sinh viên; Duy trì và phát huy hoạt động tuyển du học sinh các ngành nghề khác ngoài Điều dưỡng như nghề Quản trị nhà hàng khách sạn, Du lịch, Xây dựng.

- Tiếp tục duy trì hợp tác với các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu của Đức, Nhật, Hàn Quốc và Mỹ để gửi sinh viên sang học tập.

- Tiếp tục hợp tác và phát triển quan hệ với các nghiệp đoàn, tập đoàn có nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh của Trường,bảo đảm đầu ra cho hầu hết sinh viên theo học với mức lương hấp dẫn.

- Tiếp tục phát triển các trung tâm ngoại ngữ chuyên sâu (Đức, Nhật, Hàn, Anh), đủ sức đào tạo tiếng Đức, tiếng Anh đến B2, tiếng Nhật đến N2 và tiếng Hàn. Năm 2019 Trường đủ điều kiện tổ chức thi tiếng Đức B1, B2 tại trường. Năm 2020, hình thành khoa tiếng Đức, đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Đức trình độ đại học.

- Triển khai chương trình tuyển sinh cho Nhật Bản ngay đầu năm 2020 để đầu năm 2021 có lứa sinh viên đ6àu tiên sang Nhật Bản thực tập.

- Tiếp tục khuyến khích việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến học theo kiểu “học kỳ mùa hè” và tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tham gia những hoạt động tương tự, vì đó là cơ hội để thực sự gia tăng hiểu biết về những nền văn hóa khác, thúc đẩy tinh thần chung sống hòa bình giữa các quốc gia.

- Phát triển việc hợp tác nghiên cứu với các trường liên kết trong các lĩnh vực là thế mạnh của Trường nhằm chia sẻ và cập nhật tri thức của các nhà khoa học, cũng là cơ hội nâng cao năng lực nghiên cứu và tăng cường sức mạnh nội tại của nhà trường.

        3. Giải pháp thực hiện

        Thông tin

- Phổ biến chiến lược phát triển đối tác và HTQTtới toàn thể cán bộ nhân viên Trường.

- Tăng cường tổ chức các Hội nghị hội thảo với các đối tác theo nhiệm vụ trọng tâm, giao lưu hợp tác với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực. Đẩy mạnh công tác thông tin trên trang web, facebook của Trường.

- Tăng cường năng lực cho phòng thông tin và truyền thông

- Thường xuyên rà soát, trao đổi chuyên môn, seminar khoa học, bám sát mục tiêu chiến lược và các nhiệm vụ ưu tiên.

        Tổ chức

- Phát triển về chiều dọc và chiều rộng 4 trung tâm tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Anh.

- Phát triển quan hệ với các đốc tác Mỹ, Canada trong việc trao đổi sinh viên và giảng viên dựa trên cơ sở MOU đã ký.

        Nhân lực

- Lựa chọn đội ngũ cán bộ HTQTchủ chốt, đào tạo, tập huấn cho tham quan các đối tác để học hỏi kinh nghiệmđáp ứng nhu cầu phát triển của trường.

- Có chính sách và cơ chế thuê chuyên gia/cán bộ theo hợp đồng dịch vụ, nhiệm vụcụ thể.

        Hợp tác quốc tế có một vai trò trọng yếu trong tiến trình phát triển Nhà trường. Việc xây dựng năng lực nội tại thông qua hợp tác quốc tế, học tập kinh nghiệm quản lý của đối tác, bổ sung những điểm còn yếu, còn thiếu của mình là một hướng đi đúng, chứ không phải là sao chép hay nhập khẩu toàn bộ mô hình quản lý và chương trình đào tạo của nước ngoài. Mặc dù sự tham gia của các đối tác nước ngoài là không thể thiếu để nâng cao năng lực nghiên cứu và đào tạo cũng như quản trịtrường đại học theo chuẩn mực,nhưng điều quan trọng nhất là vai trò quyết định là nỗ lực tự thân của từng trường. Những nỗ lực này không phải chỉ giới hạn trong vấn đề nguồn lực tài chính, mà quan trọng hơn và cốt yếu hơn là một khởi đầu đúng, một hướng đi đúng. Mục tiêu dù có xa, nhưng chỉ cần bước đi đầu tiên đặt đúng!

Đăng ký trực tuyến