logo mobile

KỶ NIỆM NGÀY THỐNG NHẤT NƯỚC ĐỨC 3 THÁNG 10

       29 năm nước Đức thống nhất! Vào tối thứ năm vừa qua tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm Quốc khánh Đức đã được tổ chức tại nhà riêng Đại sứ Đức. Đã có một buổi chiêu đãi tuyệt vời tại dinh thự Đại sứ Đức với sự tham dự của các đối tác, những người bạn của hai nước Đức và Việt Nam, đồng nghiệp tại các đoàn ngoại giao. Những điểm nhấn của buổi tiệc có thể nhắc tới ở đây là các bài phát biểu của Đại sứ Đức TS. Guido Hildner, Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng liên bang Christian Lange và vị khách danh dự phía Việt Nam là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng. Chúng tôi xin đăng lại lời chúc mừng của Ngài Heiko Maas, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Đức nhân kỷ niệm trọng đại này.

       Cách đây ít ngày tôi đứng trên ban công, nơi cách đây đúng 30 năm Hans-Dietrich Genscher thông báo cho hàng trăm người dân CHDC-Đức chạy vào Đại sứ quán Tây Đức ở Praha là họ có thể xuất cảnh đi Cộng hòa Liên bang Đức. Trước đó không lâu, tháng 9 năm đó, trong một hành động có một không hai, Hungari đã mở cửa biên giới với Áo cho hàng chục nghìn người đang chạy khỏi CHDC-Đức và qua đó tạo điều kiện cho họ đi được Tây Đức. Cách đây ít ngày chúng ta cũng đã cùng với thanh niên Đức và Hungari kỷ niệm sự kiện đó tại Berlin. Hai sự kiện này là những cột mốc quan trọng trên con đường dẫn đến sự thống nhất nước Đức. Hai sự kiện này đã dẫn đến những rạn nứt rõ ràng trên bức tường Berlin và sau đó bức tường không còn tồn tại được lâu hơn nữa. Như vậy đặc biệt là cũng nhờ có Hungari và Tiệp Khắc trước kia, người Đức chúng ta nay có thể kỷ niệm lần thứ 29 ngày chúng ta được thống nhất.

       Trên Ban công ở Praha và trong những cuộc trao đổi của tôi với những nhân chứng lịch sử, cũng như trong các lễ kỷ niệm 30 năm ngày Hungari mở cửa biên giới, có thể thấy rõ rằng: Sự phát triển gắn kết của Đức và châu Âu được tạo nên trên một niềm tin là một châu lục thống nhất đem lại cho tất cả mọi người một tương lai tốt đẹp hơn là một cuộc chiến giữa các hệ thống. Năm 1989/1990 các đối tác quốc tế của chúng ta đã tin tưởng là một nước Đức thống nhất sẽ cùng với các láng giềng của mình kiến tạo một châu Âu hòa bình, tự do và đoàn kết.

       Hơn bao giờ hết chúng ta tin tưởng rằng, một châu Âu mạnh mẽ và thống nhất là câu trả lời tốt nhất trước những câu hỏi đang hối thúc của thời đại chúng ta. Đối với nước Đức, một châu Âu như vậy cũng sẽ là một bảo đảm tốt nhất cho hòa bình và thịnh vượng. Việc chúng ta vẫn tiếp tục đối thoại với các đối tác Đông Âu của chúng ta, tuy có những khác biệt, càng trở nên có ý nghĩa hơn, vì không phải sự phân cách với nhau, mà sự cùng nhau nhiều hơn nữa sẽ đưa chúng ta tiến lên. Chúng ta muốn nhấn mạnh điều này, đặc biệt trong khuôn khổ nhiệm kỳ chủ tịch EU của chúng ta năm 2020 – là năm kỷ nhiệm 30 năm Ngày Thống nhất nước Đức.

       Những gì xảy ra ở Đông Đức mùa thu năm 1989 cho thấy rõ, con người có sức mạnh như thế nào, khi họ xuống đường đấu tranh một cách ôn hòa cho những quyền dân chủ của mình. Tôi nhớ đến nhiều ví dụ từ khắp nơi trên thế giới, mà trong đó ngày nay người vẫn có thể quan sát thấy những điều tương tự. Điều đó cho thấy, việc chúng ta, xuất phát từ những kinh nghiệm của chính mình đối với những giá trị dân chủ, đấu tranh gìn giữ những quyền con người và cho một trật tự quốc tế dựa trên quy tắc là quan trọng như thế nào. Chúng ta cùng với những đối tác của mình đảm nhiệm trọng trách này trên toàn cầu.                                                                                          

 

Hoaly sưu tầm            

Đăng ký trực tuyến