logo mobile

DANH SÁCH CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI BUỔI HỘI THẢO VỚI NGÀI KATSUMASA KUDO

GIAO LƯU VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI VỚI NGÀI KATSUMASA KUDO

 - GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CẤP CAO CỦA TẬP ĐOÀN ADVANCE HOLDING - NHẬT BẢN

 

Sáng ngày 17/10/2020, tại địa điểm Hội trường tầng 2 - Nhà A - Trường Đại học Thành Đông đã diễn ra chương trình Hội thảo Điều dưỡng đặc định Nhật Bản. Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp trước sự góp mặt của các khách mời, toàn bộ sinh viên của Trường Đại học Thành Đông, các thầy cô giáo trong ban giám hiệu nhà trường, cùng Mr. Katsumasa Kudo - Giám đốc điều hành cấp cao của Tập Đoàn Advance Holding - Nhật Bản. Trong nội dung chương trình, có hoạt động giao lưu hỏi và trả lời giữa sinh viên và Mr. Kudo, dưới đây là nội dung chi tiết:

 

Mở đầu chương trình giao lưu, Mr. Kudo phát biểu: Trong thời điểm hiện tại, chương trình kỹ năng đặc định này là một chương trình rất đáng mong đợi ở Nhật Bản. Chương trình này dành cho các điều dưỡng viên người nước ngoài có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong thời gian là 5 năm.

Những người lao động tham gia chương trình này thì sẽ có chế độ đãi ngộ, tiền lương, cũng như các quy định đối xử giống như một người lao động người Nhật Bản. Tôi nghĩ đây là 1 hệ thống chương trình đãi ngộ cực tốt đối với người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản.

Tôi nghĩ đây là một cơ hội rất tốt nên tất cả các bạn có mặt tại khán phòng ngày hôm nay và những người có dự định sang Nhật làm việc thì hãy tận dụng cơ hội này. Chúng tôi với tư cách là những người thuộc tập đoàn Advance, sẽ hỗ trợ các bạn hết mức có thể, và rất mong là các bạn sẽ vượt qua các kỳ thi đánh giá năng lực về Tiếng Nhật cũng như là kỹ năng đặc định về điều dưỡng.

 

                                                                   

 

 

Câu hỏi 1:

Sinh viên: xin hỏi thầy về vấn đề nhà ở, phương tiện đi lại bên Nhật, khi sang đó Tập đoàn có hỗ trợ chúng em không ạ?

 

Mr. Kudo: Rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Về vấn đề nhà ở, khi mới sang Nhật, Viện tiếp nhận các bạn sẽ được cung cấp 1 căn hộ đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cơ bản để các bạn ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, tiền thuê nhà và phí điện nước các bạn sẽ tự chi trả. Căn hộ đó sẽ được bố trí gần nơi bạn làm việc, nên các bạn có thể đi bộ, hoặc sử dụng phương tiện xe đạp để đi làm.

                                                                                 

Câu hỏi 2:

Sinh viên: Xin hỏi thầy, khi phải thi kĩ năng đặc định, chúng em sẽ phải ra nước ngoài thi, vậy chúng em có được hỗ trợ chi phí đi lại và ăn ở không ạ?

 

Mr. Kudo: Hiện tại ở Việt Nam chưa tổ chức cuộc thi kĩ năng đặc định này, nên các bạn sẽ phải di chuyển sang các nước như: Campuchia, Lào hay Myanmar để thi. Trong trường hợp này phía bên tiếp nhận sẽ chi trả phần phí đi lại cho bạn.

 

Câu hỏi 3:

Sinh viên Giang (Khóa K1): Xin hỏi thầy là tháng đầu tiên chúng em sang thì đã phải làm việc ngay chưa ạ? Hay chúng em sẽ được đào tạo thêm ạ?

 

Mr. Kudo: Sau khi sang Nhật, các bạn sẽ được yêu cầu làm việc luôn. Tuy nhiên thời gian đầu, Viện sẽ cử giáo viên hướng dẫn các bạn, nên các bạn không cần phải lo lắng về việc mình mới sang và không biết phải làm gì. Công việc sẽ giống như những gì các bạn đã được học theo chương trình đào tạo tại nhà trường.

                                                                                  

Câu hỏi 4:

Khách mời tham dự chương trình: Xin hỏi thầy, mức lương trả ban đầu và mức lương trả theo năm có được tăng không ạ? Trong quá trình làm việc, nếu gia đình ở Việt Nam có sự việc quan trọng như tang gia tứ thân phụ mẫu, thì em có được trở về Việt Nam không?, và chúng em có được hỗ trợ chi phí bay về không ạ?

 

Mr. Kudo: - Về mức lương cơ bản khi bạn mới sang làm việc, tính theo tiền Yên Nhật là khoảng 18 man (=180.000 Yên Nhật), tính theo tiền Việt là khoảng 39,4 triệu. Khoản này chưa bao gồm tiền làm thêm giờ, tăng ca. Nhưng tiền lương sẽ thay đổi theo tháng phụ thuộc vào số giờ tăng ca thực tế các bạn làm. Nếu bạn làm thêm ca đêm thì mức lương sẽ còn cao hơn nữa.

  - Vấn đề thứ 2, khi gia đình có việc các bạn có được trở về không. Thì do các bạn đi theo VISA đặc định số 1, nên các bạn có thể trở về nước, nhưng phải được sự chấp nhận từ Công ty tiếp nhận, có sự trao đổi cụ thể: bạn về bao lâu? Khi nào quay lại? Còn chi phí đi lại là do việc cá nhân nên các bạn sẽ tự chi trả.

 

Câu hỏi 5:

Sinh viên: Xin hỏi thầy, khóa chúng em sang Nhật thì có được làm chung 1 bệnh viện hay không và em muốn hỏi thầy về mức thưởng ạ?

                                                                              

Mr. Kudo: - Vấn đề các bạn sang cùng nhau thì có được làm cùng cơ sở không, thì câu trả lời là không. Khi sang, các bạn sẽ được chia nhóm, nhóm từ 2 người trở lên, để phỏng vấn với các cơ sở nơi bạn làm việc ở bên đó. Nên bạn cũng k lo là sẽ phải làm việc 1 mình hay ở 1 mình.

- Còn về mức thưởng thì có rất ít công ty sẽ thưởng cho bạn trong năm đầu làm việc, mà từ năm thứ 2 trở đi. Họ sẽ dựa vào đánh giá kết quả làm việc năm đầu của bạn, để đưa ra mức lương và thưởng phù hợp với năng lực và thái độ làm việc của bạn.

                                                                                 

Câu hỏi 6:

Sinh viên lớp K2: Xin hỏi thầy về công việc của chúng em trong 1 tuần là bao lâu? Trong năm đầu chúng em đã phải làm thêm không ạ? Làm đêm thì được tính thưởng như nào? Mức lương thực nhận sau khi trừ thuế, trừ chi phí nhà ở đi là còn lại bao nhiêu? Ngày nghỉ lễ chúng em có được nghỉ giống người Nhật không? Có được thưởng ngày nghỉ lễ không?

 

Mr. Kudo: - Về công việc làm thêm năm đầu tiên: thì sẽ tùy vào công ty tiếp nhận bạn. Có thể làm thêm, làm đêm, tùy vào vị trí công việc.

- Ngày nghỉ : 1 tuần nghỉ 2 ngày. Bạn làm 6 tháng thì sẽ có 10 ngày nghỉ phép.

- Tiền thưởng năm đầu không được tính. Mà bắt đầu năm thứ 2 và các năm kế tiếp, các cơ sở sẽ đánh giá năng lực và hiệu quả làm việc của năm trước mà tính thưởng, tăng mức thưởng hay giảm trừ.

- Mức lương thực nhận sau khi trừ thuế, trừ chi phí nhà ở, điện nước, bảo hiểm đi là còn 14-15 man, tương đương mức tiền Việt là 28,5-30 triệu.

 

Câu hỏi 7:

Sinh viên (hỏi online khi xem livestream trên trang Fanpage): Xin hỏi thầy là chương trình có hạn chế độ tuổi, chiều cao, cân nặng không ạ?

 

Mr. Kudo: Không có quy định nào về độ tuổi, chiều cao, cân nặng cả. Chương trình yêu cầu chủ yếu là bạn học và và vượt qua kỳ thi Tiếng Nhật cấp N4, và kỳ thi kỹ năng đặc định về điều dưỡng. Nếu bạn càng cao tuổi thì càng khó học, nên thực tế cũng chỉ giới hạn 1 độ tuổi nhất định mới tham gia được. Ở Nhật, có những người trên 60 tuổi họ vẫn tham gia chương trình này, vẫn có thể thực hiện công việc này. Nên điều quan trọng là bạn phải học tiếng và nhớ tiếng Nhật thật tốt.

                                                                                  

Câu hỏi 8:

Sinh viên (đang học chính quy tại trường): Xin hỏi thầy, sau khi làm việc 5 năm tại Nhật, thì em có được nhập quốc tịch Nhật không? Hay em lấy chồng Nhật thì có được nhập quốc tịch không? Khi làm việc em có được làm với những điều dưỡng là người Nhật không ạ?

 

Mr. Kudo: - Sau 5 năm bạn kết thúc làm việc, bạn có thể được tiếp tục ở lại với thời gian bạn mong muốn, với điều kiện bạn thi đỗ kỳ thi điều dưỡng viên tại Nhật. 

Bạn có thể sống như 1 công dân Nhật Bản, nhưng không thay đổi quốc tịch từ Việt Nam sang Nhật được. Bạn vẫn có thể kết hôn với người Nhật. Bạn có thể ở lại tùy thời gian bạn mong muốn và đón người thân sang.

- Bạn sẽ làm cùng với người Nhật tại nơi ban làm việc. 

 

Câu hỏi 9:

Sinh viên: Xin hỏi thầy công việc cụ thể khi sang Nhật là gì? Ý là làm việc ở Bệnh viện hay Viện dưỡng lão?

 

Mr. Kudo: Các bạn sẽ làm việc tại Viện dưỡng lão - nơi dành cho người cao tuổi.

 

Câu hỏi 10:

Sinh viên: Trong thời gian làm việc 5 năm, em muốn về Việt Nam thì có thể nghỉ dồn ngày phép trong bao nhiêu ngày ạ? Phải đăng ký trước bao lâu thì mới được đồng ý ạ?

 

Mr. Kudo: Bạn sẽ được về nước, nhưng bạn phải trao đổi, thảo luận với người quản lý của công ty tiếp nhận để xác định thời gian cụ thể. Bạn phải đăng ký trước 1 tháng để có sự đồng ý từ công ty quản lý bạn.

                                                                                  

Câu hỏi 11:

Sinh viên Nguyễn Thị Vui, khóa K2: xin hỏi thầy sau khi sang Nhật thì em có phải tiếp tục học tiếng Nhật lên trình độ cao hơn không ạ?

 

Mr. Kudo: Sau khi bạn  sang Nhật, không có 1 quy định cụ thể hay bắt buộc nào là bạn phải tiếp tục học Tiếng Nhật hay phải đạt trình độ N1, N2. Nhưng yêu cầu của cuộc thi điều dưỡng viên tại Nhật Bản lại yêu cầu trình độ tiếng phải tương đương N2. Vì vậy để phục vụ công việc và kỳ thi của mình thì các bạn vẫn cần chăm chỉ học tiếng Nhật hơn. Tập đoàn Advance vẫn hỗ trợ dạy thêm tiếng Nhật cho bạn.

 

Mr. Kudo rất chân thành cảm ơn các câu hỏi của các bạn và cảm ơn các bạn đã tham gia chương trình!

 

 

 
Đăng ký trực tuyến