Tổ chức cuộc thi Olympic Tin học sinh viên năm 2014 (lần thứ nhất)

Thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc nâng cao trình độ Tin học của sinh viên đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh Hội nhập phát triển, BCH Đoàn trường kết hợp với Khoa CNTT tổ chức cuộc thi "Olympic Tin học không chuyên năm 2014".

tinhocolympic.png

Tổ chức cuộc thi Olympic Tin học sinh viên năm 2014

(lần thứ nhất)

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA
- Thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc nâng cao trình độ Tin học của sinh viên đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh Hội nhập phát triển.
- Nhằm thúc đẩy, động viên phong trào giảng dạy, học tập và nghiên cứu môn Tin học của giảng viên, sinh viên trong trường.

II. BAN CHỈ ĐẠO, TỔ CHỨC
- TS Nguyễn Thị Hoa Lý – Trưởng Ban

- Ths Tiêu Văn Giang – Khoa CNTT – Phó Ban
- Ths Nguyễn Văn Minh – Bí thư Đoàn Trường – Ủy viên
- Ths Nguyễn Thị Thu Thuận – Khoa CNTT – Ủy viên

- Ths Nguyễn Thị Thu – Phó phòng ĐT-NCKH - Ủy viên
- Đ/c Nguyễn Quốc Trịnh - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp – Ủy viên
- Đ/c. Nguyễn Minh Tuấn - Phòng Quản trị Thiết bị - Ủy viên

III. NỘI DUNG THI

1. Phần thi trắc nghiệm (30 điểm)

- Hình thức thi: Trắc nghiệm trên máy

- Thời gian thi: 60 phút

- Nội dung thi: Kiến thức chung về tin học, công nghệ thông tin, máy tính, hệ điều hành Windows, mạng Internet và an toàn thông tin, virus, bộ gõ tiếng việt, máy in.

2. Phần thi tự luận (70 điểm)

- Hình thức thi: Thực hành trên máy

- Thời gian thi:180 phút

- Nội dung thi: kỹ năng sử dụng Microsoft Word, Excel, Powerpoint, mỗi phần 60 phút

a/ Phần Microsoft Excel (25 điểm)

Những thao tác chung trong Excel: Cách thức lập bảng tính (định dạng) trong Excel; Các nhóm hàm trong Excel; Vận dụng các nhóm hàm để tính toán, giải các bài toán trong Excel.

b/ Phần Microsoft Word (25 điểm)

Những thao tác chung trong Word: Định dạng ký tự và đoạn văn bản; Các vấn đề liên quan đến tạo cột và ngắt trang; Thao tác với bảng trong Microsoft word; Sử dụng các đối tượng đồ họa thông dụng trong Microsoft Word; Các vấn đề về tạo ghi chú và trợ giúp trong văn bản; Các vấn đề liên quan đến in ấn văn bản; In bìa thư và trộn thư;Template và Styles; các thủ thuật tìm kiếm

c/ Phần Microsoft Powerpoint (20 điểm)

Những thao tác chung trong powerpoint: định dạng cho văn bản, tô màu; vẽ hình, chỉnh sửa hình vẽ; các thao tác về hình ảnh; sử dụng công cụ minh họa ý tưởng Smartart; xử lý âm thanh và video; xử lý bảng biểu; Biểu đồ; cài đặt và chỉnh sửa teamplates; Hiệu ứng (animation), hiệu ứng chuyển slide (transitions); Xuất file.

3. Điểm khuyến khích (10 điểm)

-Giới thiệu 1 sản phẩm phần mềm do mình tạo ra. Chủ đề:

• Các phần mềm mã nguồn mở do thí sinh tạo ra
  • Các phần mềm trên điện thoại di động do thí sinh tạo ra
  • Các chương trình tiện ích trên word, excel, powerpoint, matlab, … do thí sinh tạo ra có tính ứng dụng cao trong học tập, thực tiễn.

IV. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC THI:

- Thời gian: ngày 12 tháng 12 năm 2014 (sáng từ 8h, chiều từ 14h tại phòng máy Nhà trường);

Buổi sáng: thi trắc nghiệm và Microsoft Word; Buổi chiều: Microsoft Excel và Powerpoint

- Thí sinh nộp phần mềm do mình tạo ra cho Ban tổ chức (Trực tiếp nộp cho thầy Minh (0973990362) tại phòng 102-Trung tâm GDCĐ hoặc qua email: minhnv@thanhdong.edu.vn)

V. GIẢI THƯỞNG
Trao tặng giấy khen của Hiệu trưởng cho các sinh viên đạt giải Nhất, Nhì và Ba.
- Cộng 1 điểm thưởng vào tổng điểm thành phần cuối cùng của môn Tin học Đại cương (hoặc môn Tin học ứng dụng) cho các sinh viên đạt giải Ba và giải Khuyến khích vòng thi cấp trường.
- Cộng 1.5 điểm thưởng vào tổng điểm thành phần cuối cùng của môn Tin học Đại cương (hoặc môn Tin học ứng dụng) cho các sinh viên đạt giải Nhất và giải Nhì vòng thi cấp trường

Cơ cấu giải thưởng

- 01 giải Nhất: Tặng giấy khen của Hiệu trưởng và thưởng 500.000 đồng/giải
- 02 giải Nhì: Tặng giấy khen của Hiệu trưởng và thưởng 300.000 đồng/giải
- 03 giải Ba: Tặng giấy khen của Hiệu trưởng và thưởng 200.000 đồng/giải
(Xét trao giải thưởng cho những thí sinh có tổng điểm từ 70 trở lên và xét từ cao xuống thấp)

VI. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

- BCH Đoàn trường, Phòng CTCT&QLSV: Thường trực Ban tổ chức cuộc thi, chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức triển khai và kiểm tra, đôn đốc các Khoa, các chi đoàn trường, lập danh sách các thí sinh dự thi, tuyên truyền phổ biến thông tin phát động đến từng Đoàn viên, sinh viên về ý nghĩa của cuộc thi.
- Phòng Hành chính - Tổng hợp: Chuẩn bị phòng máy đảm bảo hạn chế tối đa sự cố máy tính, điện trong đợt thi.
- Khoa CNTT, Tài chính - QTKD: phụ trách ra đề thi, chấm thi và công bố kết quả thi

Copyright Copyright © 2016 bản quyền thuộc về đại học Thành Đông thiết kế bởi Thiết kế web chuẩn seo | Thiết kế web